AARP AARP States Georgia

Cách thức bỏ phiếu trong Cuộc bầu cử năm 2020 tại bang Georgia: Những điều cần biết

Tất cả các cử tri Georgia được khuyến khích bỏ phiếu vắng mặt hoặc bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử năm nay do mối quan ngại về đại dịch vi-rút corona, việc tập trung đông người khi xếp hàng chờ và các vấn đề về máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6.

  • Năm nay, tất cả các cử tri đã đăng ký đều đủ điều kiện bỏ phiếu vắng mặt - quý vị không cần đưa ra lý do cụ thể.
  • Tất cả các cử tri cũng có thể bỏ phiếu sớm, từ Thứ Hai, ngày 12 tháng 10, đến thứ Sáu, ngày 30 tháng 10, để tránh việc xếp hàng dài chờ đợi trong Ngày Bầu Cử. Số lượng kỷ lục 5 triệu người — tức khoảng 70% cử tri đã đăng ký của Georgia — dự kiến ​​sẽ tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11.
A man walks out of an absentee voting station after voting
ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images

Dưới đây là những điều quý vị cần biết:

Cách đăng ký bỏ phiếu?
Quý vị có thể đăng ký trực tuyến, qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Đăng ký trực tuyến trên trang web của Văn Phòng Giám Đốc Sở Ngoại Giao Tiểu Bang Georgia hoặc ứng dụng di động GA SOS. Quý vị cũng có thể tải xuống và in đơn đăng ký từ trang web để điền đơn và gửi qua đường bưu điện đến Văn Phòng Giám Đốc Sở Ngoại Giao Tiểu Bang. Hoặc quý vị có thể nhận mẫu đăng ký tại Hội Đồng Đăng Ký hoặc Văn Phòng Bầu Cử quận của mình, thư viện công cộng, văn phòng tuyển quân, văn phòng hỗ trợ công cộng hoặc các đơn vị thuộc chính phủ khác. Quý vị cũng có thể đăng ký khi gia hạn hoặc đăng ký giấy phép lái xe tại Sở Dịch Vụ Lái Xe Georgia. Lưu ý rằng hạn chót đăng ký cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3 tháng 11 là Thứ Hai, ngày 5 tháng 10, tức gần một tháng trước Ngày Bầu Cử. Quý vị có thể kiểm tra xem mình đã đăng ký chưa và cập nhật thông tin đăng ký của mình qua trang web của Giám Đốc Sở Ngoại Giao Tiểu Bang.

Cách nhận lá phiếu vắng mặt? Có các thời hạn quan trọng nào không?
Mọi cử tri đã đăng ký đều đủ điều kiện bỏ phiếu vắng mặt - quý vị không cần nêu lý do. Quý vị sẽ cần gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt. Đơn này có thể tải xuống từ trang web của Giám Đốc Sở Ngoại Giao Tiểu Bang và gửi đến văn phòng Hội Đồng Đăng Ký Quận của quý vị. Hoặc quý vị có thể gửi một lá thư đến hội đồng quận của quý vị, trong đó nêu rõ rằng quý vị muốn đăng ký bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3 tháng 11 và bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh và chữ ký của quý vị. Đơn đăng ký của quý vị phải được gửi tới nơi trước khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào Ngày Bầu Cử. Tuy nhiên, lưu ý rằng quý vị cũng sẽ cần thời gian để gửi trả lại lá phiếu đã được đánh dấu trước 7 giờ tối cùng ngày hôm đó. Một số quận đã lắp đặt các thùng bỏ phiếu an toàn, nơi cử tri có thể bỏ các lá phiếu vắng mặt mà không cần trả bưu phí. Hãy kiểm tra với văn phòng đăng ký địa phương của quý vị để xem liệu quận của quý vị có cung cấp dịch vụ này hay không.

Cách để biết lá phiếu vắng mặt của tôi được bảo mật?
Ngoại trưởng Brad Raffensperger (Đảng Cộng Hòa) đã thành lập Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Gian Lận Phiếu Bầu Vắng Mặt gồm các viên chức bầu cử, công tố viên và nhân viên thực thi pháp luật để điều tra các cáo buộc gian lận của cử tri. Lực lượng đặc nhiệm này có thể điều tra việc các chữ ký cử tri không khớp, nhiều cử tri có cùng địa chỉ và những người sử dụng các địa chỉ không dành cho người ở. Tiểu bang Georgia yêu cầu các quận cần thông báo cho cử tri nếu lá phiếu của họ bị từ chối vì bất kỳ lý do gì, chẳng hạn như chữ ký bị thiếu hoặc không khớp với chữ ký trong hồ sơ lưu trữ. Việc thông báo này cho phép cử tri có cơ hội sửa lỗi trên lá phiếu của họ nếu có vấn đề.

Ngày Bầu Cử là ngày nào? Các điểm bỏ phiếu được mở vào lúc nào?
Thứ Ba, ngày 3 tháng 11. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Các cử tri khuyết tật hoặc từ 75 tuổi trở lên không phải xếp hàng chờ bỏ phiếu nếu họ có mặt tại điểm bỏ phiếu của mình trong khoảng thời gian từ 9 giờ 30 phút sáng đến 4 giờ 30 phút chiều.

Tôi có thể bỏ phiếu trước Ngày Bầu Cử không?
Tiểu bang Georgia yêu cầu các quận tổ chức bỏ phiếu sớm ba tuần, bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 12 tháng 10. Các quận tự quyết định về ngày giờ, nhưng phải bao gồm ít nhất một ngày Thứ Bảy. Ngày bỏ phiếu sớm cuối cùng là Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10. Tìm địa điểm trên Trang My Voter trực tuyến của Georgia.

Tôi cần loại giấy tờ nhận dạng nào để bầu cử?
Quý vị không phải cung cấp giấy tờ tùy thân nếu bỏ phiếu vắng mặt qua thư. Tuy nhiên, tiểu bang Georgia yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu trực tiếp. Các loại giấy tờ tùy thân được chấp nhận bao gồm bằng lái xe Georgia, ngay cả khi đã hết hạn, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ do chính phủ liên bang hoặc tiểu bang cấp - bao gồm thẻ căn cước được cấp miễn phí bởi Văn Phòng Đăng Ký quận của quý vị hoặc Sở Dịch Vụ Lái Xe Georgia (xem danh sách đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân được chấp nhận). Nếu quý vị có thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thẻ ID cử tri miễn phí, hãy liên hệ với Văn Phòng Đăng Ký Quận của mình hoặc Văn Phòng Giám Đốc Sở Ngoại Giao Tiểu Bang: 404-656-2871.

Những biện pháp nào đang được triển khai để bảo đảm các địa điểm bỏ phiếu an toàn khỏi vi-rút corona?
Văn Phòng Giám Đốc Sở Ngoại Giao Tiểu Bang sẽ cung cấp khẩu trang, nước rửa tay và vật tư vệ sinh cho các văn phòng bầu cử quận. Các địa điểm bỏ phiếu cũng sẽ có bút cảm ứng để cử tri không phải chạm vào màn hình máy bỏ phiếu. Các cử tri được yêu cầu duy trì khoảng cách khi tiếp xúc.

Liệu tôi có thể bỏ phiếu ở cùng một nơi như tôi luôn tới trước đây?
Có thể sẽ khác. Việc có ít nhân viên phục vụ bầu cử hơn có thể đồng nghĩa với việc kết hợp một số địa điểm bỏ phiếu. Hãy kiểm tra Trang My Voter trực tuyến của Georgia hoặc với văn phòng bầu cử quận của quý vị trước khi đến các điểm bỏ phiếu.

Có những cuộc đua tranh chính nào tại tiểu bang của tôi?

  • Tổng thống Hoa Kỳ
  • Thượng viện Hoa Kỳ: David Perdue (Đảng Cộng Hòa, đương nhiệm) cạnh tranh với Jon Ossoff (Đảng Dân Chủ) và Shane Hazel (Đảng Tự Do)
  • Thượng viện Hoa Kỳ: Kelly Loeffler (Đảng Cộng Hòa, đương nhiệm) cạnh tranh với 20 ứng cử viên khác
  • Hạ Viện Hoa Kỳ: Toàn bộ 14 ghế 
  • Đại Hội Đồng: Toàn bộ 180 ghế Hạ Viện và 56 ghế Thượng Viện

Thể lệ và thủ tục bỏ phiếu có thể thay đổi vào trước Ngày Bầu Cử. Chúng tôi sẽ cập nhật vấn đề này nếu có sự thay đổi, vì vậy hãy đánh dấu trang này để truy cập về sau. 

800-div-line-gray.jpg

AARP đang kêu gọi những người Mỹ cao niên đưa ra 5 câu hỏi chính này cho các ứng cử viên:

  • Chỉ có hơn một nửa trong số những người cao niên thụ hưởng phúc lợi An Sinh Xã Hội được trợ cấp bởi chương trình này với mức hỗ trợ tối thiểu 50% thu nhập của họ. Nếu trúng cử, quý vị sẽ làm cách nào để đảm bảo rằng các phúc lợi An Sinh Xã Hội hiện nay và trong tương lai sẽ không bị cắt giảm để góp phần giảm thâm hụt ngân sách?
  • Một nửa số người có Medicare truyền thống dành ra ít nhất 1/6 thu nhập của họ cho việc chăm sóc sức khỏe. Nếu trúng cử, quý vị sẽ làm thế nào để đảm bảo rằng các phúc lợi An Sinh Xã Hội hiện nay và trong tương lai không bị cắt giảm để góp phần giảm thâm hụt ngân sách?
  • COVID-19 đã gây nhiều tử vong và đau buồn cho quá nhiều người Mỹ cao niên cần được chăm sóc lâu dài. Nếu trúng cử, quý vị sẽ làm thế nào để đảm bảo rằng người cao niên có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc dài hạn an toàn và giá cả phải chăng tại nhà, cũng như trong các cơ sở như viện dưỡng lão và cơ sở hỗ trợ sinh hoạt?

Chủ đề liên quan

About AARP Georgia
Contact information and more from your state office. Learn what we are doing to champion social change and help you live your best life.